Kick-off Ceremony

กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดงานเปิดตัวทีมผู้ที่ผ่านการคัดเลือกในการแข่งขันถ่ายทำภาพยนตร์สั้นเนื่องในเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย ครั้งที่ 7 หรือ Thailand International Film Destination Festival 2019 : TIFDF2019 โดยมี 20 ทีมต่างชาติ และ 15 ทีมไทยกับภารกิจ 5 วัน ของการถ่ายทำภาพยนตร์สั้น พร้อมชูจุดเด่นการท่องเที่ยว 55 จังหวัดเมืองรองทั่วประเทศไทย นำเสนอโลเคชั่น ความงดงาม ประเพณีไทยผ่านแผ่นฟิล์มออกสู่สายตาชาวโลก

 

นายอนันต์ วงศ์เบญจรัตน์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว ประธานงานปล่อยขบวนผู้เข้าแข่งขัน เปิดเผยว่า “งานเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศที่ถ่ายทำในประเทศไทย ครั้งที่ 7 หรือ Thailand International Film Destination Festival 2019 : TIFDF2019 ได้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด BEYOND DESTINATION THAILAND – The Integration of Technology & Culture ที่เหนือกว่าความเป็นจุดหมายปลายทางของผู้ผลิตภาพยนตร์ทั่วโลก กับความโดดเด่น ความสวยงามของสถาปัตยกรรม ธรรมชาติที่สมบูรณ์ วัฒนธรรมและประเพณีอันล้ำค่า ผสมผสานกับเทคโนโลยีทันสมัยและอัตลักษณ์ความเป็นไทย ที่สามารถหลอมรวมอย่างลงตัวกับเทคโนโลยีระดับโลกจนเกิดความประทับใจ ทำให้เมืองไทยเหนือกว่าการเป็นจุดหมายปลายทางของการถ่ายทำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

 

ซึ่งการแข่งขันภาพยนตร์สั้นในปีนี้ ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากเหล่านักศึกษาด้านภาพยนตร์จากทั่วโลก โดยมีผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันมากถึง 320 ทีม จาก 77 ประเทศทั่วโลก ทั้งจากสหรัฐอเมริกา ประเทศแถบยุโรป เช่น บริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ สาธารณรัฐเฮเลนิก (กรีซ) โปรตุเกส รัสเซีย ประเทศทางอเมริกาใต้ เช่น บราซิล อาร์เจนตินา และประเทศแถบเอเซีย เช่น เนปาล ฟิลิปปินส์ จีน กัมพูชา อินโดนีเซีย เป็นต้น โดยการคัดเลือกได้มีคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านภาพยนตร์ ทั้งอาจารย์มหาวิทยาลัยด้านภาพยนตร์ กรรมการพิจารณาบทภาพยนตร์ฯ เป็นต้น ร่วมกันคัดเลือกทีมนักศึกษาต่างชาติให้เหลือทั้งสิ้น 20 ทีม ซึ่งจะถูกกำหนดให้ถ่ายทำใน 55 จังหวัดเมืองรอง ภายใต้หัวข้อ “Living Eco Living Thainess” ซึ่งในแต่ละทีมจะประกอบไปด้วยผู้เข้าแข่งขัน 3 คน คือ นักศึกษาต่างประเทศที่กำลังศึกษาด้านภาพยนตร์  จำนวน 2 คนทำหน้าที่ผลิตภาพยนตร์และนักศึกษาไทย 1 คน  ทำหน้าที่เป็น Production Assistant  หรือผู้ช่วยการผลิต เพื่อสร้างรูปแบบการทำงานร่วมกันระหว่างทีมงานต่างชาติและทีมงานไทย และที่สำคัญเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้งานด้านภาพยนตร์ร่วมกัน โดยรางวัลของการแข่งขันสำหรับทีมนักศึกษาต่างชาติมีทั้งสิ้น  4 รางวัล คือรางวัลผู้ชนะเลิศ 1 รางวัล จะได้รับเงินรางวัล 300,000 บาท, รางวัลรองชนะเลิศ 2 รางวัล จะได้รับเงินรางวัล 80,000 บาท และ 50,000 บาทตามลำดับ และรางวัล Social Media จำนวน  1 รางวัล จะได้รับรางวัลเป็นที่พักโรงแรมในประเทศไทย

 

นอกจากนี้ยังได้มีทีมนักศึกษาไทยที่ผ่านการคัดเลือกทั้งสิ้น 15 ทีม โดยกำหนดให้ถ่ายทำใน 55 จังหวัดเมืองรอง ภายใต้หัวข้อ “รักษ์ไทยรักษ์โลก” โดยรางวัลของการแข่งขันสำหรับทีมนักศึกษาไทยมีทั้งสิ้น4 รางวัล คือ รางวัลชนะเลิศ 1 รางวัล จะได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท พร้อมตั๋วเครื่องบินไป - กลับ รวมที่พักและบัตรเข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์ในต่างประเทศที่กรมการท่องเที่ยวเข้าร่วมด้วย , รางวัลรองชนะเลิศ 2 รางวัล จะได้รับเงินรางวัล 80,000 บาท และ 50,000 บาทตามลำดับ และรางวัลพิเศษ Social Media จำนวน 1 รางวัล จะได้รางวัลที่พักโรงแรมในประเทศไทย

 

โดยทั้ง 20 ทีมต่างชาติ 15 ทีมไทย จะได้รับภารกิจลงพื้นที่ถ่ายทำภาพยนตร์สั้นใน 55 จังหวัดเมืองรอง ทั่วประเทศไทย เป็นระยะเวลา 5 วัน นับตั้งแต่วันที่ 27 – 31 มีนาคมนี้

 

และในระหว่างที่ทีมผู้เข้าแข่งขันได้ลงพื้นที่ถ่ายทำภาพยนตร์สั้น ทางกรมการท่องเที่ยว ยังได้จัดกิจกรรมพิเศษคืนความสุขให้คอภาพยนตร์ ในการจัดฉายภาพยนตร์ต่างประเทศที่เคยถ่ายทำในประเทศไทย (Thailand on Screen) โดยกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ครั้งนี้มาพร้อมกับภาพยนตร์ 5 เรื่อง 5 รส ทั้งยัง เปิดให้ได้เข้าชมฟรี ในวันที่ 27 - 31 มีนาคม 2562  ณ โรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยาม พารากอน ซึ่งภาพยนตร์ที่ได้คัดเลือกให้มาสร้างความประทับใจนั้น ล้วนเป็นภาพยนตร์ที่ถ่ายทำในประเทศไทยทั้งสิ้น และหลายเรื่องที่ทำให้เกิดกระแสตามรอยภาพยนตร์ ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเยือนประเทศไทย ได้แก่ Detective Chinatown , Bounty Hunters , Hangover Part 2 , Changeland และ Gold ทั้งยังได้พบกับกิจกรรมพิเศษของบรรดาเหล่านักแสดงและโปรดิวเซอร์ในเรื่องที่จัดฉายมาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์และความประทับใจในการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวในประเทศไทย โดยผู้ที่สนใจสามารถจองบัตรชมภาพยนตร์ได้ทางโทรศัพท์หมายเลข  097-045-8526 หรือจองบัตรที่หน้าโรงภาพยนตร์พารากอน  ซีนีเพล็กซ์   โดยสามารถตรวจสอบรอบการจัดฉายได้ที่ www.ThailandFilmDestination.com และ Facebook : Thailand International Film Destination Festival

 

และจะมีการประกาศรางวัลการแข่งขันการถ่ายทำภาพยนตร์สั้นในประเทศไทย (Awards Ceremony) โดยได้กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 2 เมษายน 2562 ณ โรงละครเคแบงก์ สยามพิฆเนศ สยามสแควร์วัน โดยในงานนี้จะมีทั้งดาราดังไทยและต่างชาติ รวมไปถึงบุคคลในแวดวงอุตสาหกรรมภาพยนตร์จะมาร่วมงานด้วยมากมาย